แมททิว เล็คกี้ – Mathew Leckie

แมททิว เล็คกี้ ถือว่าเป็นหัวหอกดาวรุ่งชาวออสซี่อีกคนที่เป็นกำลังสำคัญของทีมชาติออสเตรเลียในปัจจุบัน เขาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฟุตบอลดลกรอบสุดท้าย 2014 ที่ บราซิล เเละในนัดกระชับมิตรกับเยอรมันเเชมป์โลก นับว่าเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับวงการฟุตบอลเอเซีย

Mathew Leckie นั้นเกิดในปี ค.ศ.1991 ที่เมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย เขาเริ่มเล่นฟุตบอลครั้งเเรกสมัยเด็กๆ กับครอบครัว เเล้วเกิดหลงใหลในกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างมาก จนเข้าร่วมกับทีมเยาวชนของ Bulleen Lions โดยใช้เวลาฝึกฝนอยู่ สองปี จนสามารถขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของสโมสรได้สำเร็จ เเต่เล่นอยู่ได้เพียงเเค่ฤดูกาลเดียว ก็ย้ายมาร่วมทีม Adelaide United ในฤดูกาล 2009 เเละสามารถโชว์ฟอร์มได้เป็นอย่างดี

จนในฤดูกาล 2011 Borussia M?nchengladbach ก็ซื้อตัวไปร่วมทีม เเต่ไม่สามารถโชว์ฟอร์มได้ดีมากนักจนโดนปล่อยตัวให้กับ FSV Frankfurt ยืมตัวไปใช้งาน เเละโชว์ฟอร์มกับทีมนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม จนในฤดูกาล 2013 ก็โดนซื้อตัวขาดมาเล่นให้กับทีมดังเเห่งเมืองเเฟรงเฟริซส์ ก่อนที่จะโดน FC Ingolstadt 04 ในบุนเดสลีกา 2 ในฤดูกาล 2014 ส่วนผลงานในทีมชาติออสเตรเลียนั้นถือว่าเขาทำผลงานได้เป็นอย่างดี เเละติดทีมชาติออสเตรเลียมาตั้งเเต่ชุดยู 20 จนถึงทีมชาติชุดใหญ่

แมททิว เล็คกี้ ถือว่ามีความสามารถในการยิงประตูคู่เเข่งอย่างมาก โดยเขามักจะมองหาช่องทางเเละโอกาสได้ดีเสมอ พร้อมทั้งสปีดบอลที่เร็วเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นอีกหนึ่งหัวหอกดาวรุ่งที่น่าจับตามองอย่างมากในวงการฟุตบอลเอเซีย