จ่าเย็น “มงคล ทศไกร”

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งศูนย์หน้าทีมชาติไทยที่มีความสามารถสูงเป็นอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับ จ่าเย็น มงคล ทศไกร ที่จากนักเตะโนเนมที่ไม่มีใครรู้จักกลับดังเป็นพลุเเตกจากการเเข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2014 ที่ช่วยให้ทีมชาติไทยกลับมาครองความยิ่งใหญ่ในย่านอาเซียนได้

โดย มงคล ทศไกร นั้นเกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ.2530 เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น โดยกำเนิด เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังเด็กๆ ก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่อ่างทองเเละเข้าเรียนที่ โรงเรียนกีฬาจังหวัดอ่างทอง เเละสามารถช่วยให้โรงเรียนเป็นเเชมป์ฟุตบอลเยาวชนเเห่งชาติ ครั้งที่ 21 ที่จังหวัดชัยภูมิ ก่อนที่จะมาตามหาความฝันที่กรุงเทพมหานครกับสโมสรธนาคารกรุงไทย เเต่ไม่รับการเซ็นต์สัญญา ได้เพียงเบี้ยซ้อมเท่านั้น เเละดูเหมือนจะไม่พอเลี้ยงชีพ จนต้องออกไปทำงานโรงงาน ก่อนที่ทาง สโมสรธนาคารกรุงไทย จะเรียกตัวมาเข้าทีม เเต่ก็ไม่ได้รับโอกาสเป็นตัวหลักมากนัก จนต้องเข้ามาเกณฑ์เป็นทหาร เเละร่วมทีมอาร์มี่ ยูไนเต็ด จนสามารถโชว์ฟอร์มได้เป็นอย่างดี เเละสามารถสร้างโอกาสให้เขาก้าวไปติดทีมชาติไทยในชุดลุยศึก ซูซูกิคัพ 2014 เเละสามารถระเบิดฟอร์มออกมาได้อย่างดี จนกลายเป็นเเนวรุกที่ทีมชาติไทยจะขาดไม่ได้เเล้ว จนกลายมาเป็นผู้เล่นตัวหลักของทีมชาติไทยในยุคปัจจุบัน

ลีลาการเล่นของ มงคล ทศไกร นั้นเขาสามารถลากเลื้อยริมเส้นได้เป็นอย่างดี ด้วยสปีดที่สูง จนกองหลังหลังหักมาเเล้วหลายต่อหลายคน พร้อมทั้งจังหวะการยิงประตูที่เฉียบขาด เเละสามารถสร้างสรรค์โอกาสในการทำประตูให้กับเพื่อร่วมทีมได้เป็นอย่างดี