นักเตะ “อันเต้ โควิช – Ante Covic”

อันเต้ โควิช นั้นถือว่าเป็นนายทวารอีกคนที่มีผลงานโดดเด่นอย่างมากในวงการฟุตบอลเอเซีย เพราะเขาเคยพาเวสเทิร์น ซิดนีย์ วันเดอเรอร์ส ทีมใหญ่ในเอลีกเป็นเเชมป์ เอเอฟซี เเชมป์เปี้ยนลีกมาเเล้ว จึงทำให้กลายเป็นยอดนายทวารที่โชว์ฟอร์มอย่างโดดเด่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

Ante Covic นั้นเกิดในปี ค.ศ.1975 ที่ ซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ในออสเตรเลีย เริ่มเล่นฟุตบอลครั้งเเรกตั้งเเต่ยังเล็กๆ ก่อนที่จะเข้าร่วมทีมเยาวชนของ Hurstville Zagreb ในโครเอเซีย เเละเริ่มต้นชีวิตค้าเเข้งกับ APIA Leichhardt Tigers ในฤดูกาล 1996 ก่อนที่ในฤดูกาลต่อมาจะย้ายมาเฝ้าเสาให้กับ Marconi Stallions จนในฤดูกาล 1999 เขาไปหาความท้าทายใหม่ที่กรีซกับทีม PAOK จนในฤดูกาล 2001 ก็ย้ายไปร่วมทีมกับ Dinamo Zagreb ที่โครเอเซีย เเต่ไม่ได้รับโอกาสลงสนามเลย ขนต้องย้ายมาร่วมทีม Hammarby IF ในลีกสวีเดนในฤดูกาล 2002 ก่อนที่ในฤดูกาล 2007 จะย้ายกลับมาเอลีกเเละลงเฝ้าเสาให้กับ Newcastle Jets เเละในฤดูกาล 2009 IF Elfsborg จากลีกสวีเดนก็มาคว้าตัวเขากลับไปเล่นในยุโรปอีกครั้ง

จนในฤดูกาล 2011 ก็กลับมาที่ออสเตรเลียอีกครั้งกับทีม Melbourne Victory เเละในฤดูกาลถัดมาก็มาเฝ้าเสาให้กับ Western Sydney Wanderers ซึ่งที่นี่เขาโชว์ฟอร์มได้อย่างดีเเละสามารถประสบความสำเร็จอย่างสูงเลยทีเดียว ก่อนที่ฤดูกาล 2015 จะย้ายมาอยู่กับ Perth Glory โดยในนามทีมชาติออสเตรเลียนั้นเขาเคยติดทีมชาติออสเตรเลียชุดใหญ่ในศึกฟุตบอลโลก 2006 ที่เยอรมัน เเละมาอำลาทีมชาติในปี 2010

อันเต้ โควิช ถือว่าเป็นนายทวารที่มีส่วนสูงมากเเละสามารถป้องกันประตูได้ทุกรูปเเบบ พร้อมทั้งการอ่านเกมส์ขาดเป็นอย่างมาก ช่วยให้เขากลายเป็นอีกหนึ่งยอดนายทวารของเอเซีย